Chợ Phiên Phố Đòn Pù Luông

Nếu bạn khám phá Pù Luông trúng vào ngày thứ 5 hoặc chủ nhật, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp Phiên chợ mang nét truyền thống, đậm chất dân tộc văn hóa Thái Vùng cao.

Phố Đoàn hay còn gọi là phố Đòn là tên gọi khu chợ có từ thời lâu đời được thành lập bởi những người dân địa phương thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Đây không chỉ là nơi mua bán trao đổi hàng hóa mà còn để những đôi trai gái gặp gỡ giao lưu, tìm hiểu trước khi kêt hôn của đồng bào các dân tộc thiểu số Mường, Thái Đen các bản quanh vùng cùng người dân ở các huyện Tân Lạc- Hòa Bình, Quan Hóa, Bá Thước- Thanh Hóa.

Nét đặc sắc của Chợ Phố Đòn

Cái làm nên đặc sắc nhất khi đến chợ là nét văn hóa đậm đà văn hóa dân tộc với những bộ váy thổ cẩm truyền thống của những phụ nữ  dân tộcThái, những mặt hàng được những người nông dân làm ra. Đôi khi, họ không giao dịch bằng tiền, chẳng hạn một con gà có thể đổi lấy hai chục trứng với mớ rau mà hai bên đều thấy thoải mái, vui vẻ. Chỉ cần “ưng cái bụng” là mua ngay, ít khi thấy trả giá, đòi thách.

 Để chuẩn bị cho phiên chợ, những bà con dân tộc phải chuẩn bị trước đó các mặt hàng trước đó, có khi phải mất một tuần liền và để đi đến chợ thì bà con phải thức dậy ngay từ sáng sớm tinh mơ, khi tiếng gà gáy canh ba vang lên giữa đêm đen tĩnh mịch, dân từ các bản vùng cao đã í ới gọi nhau xuống chợ. Xa nhất phải kể đến người dân 3 bản Son – Bá – Mười thuộc khu Cao Sơn, Kịt, Toong Hoong, họ phải vượt hơn 10 km đường rừng núi hiểm trở, gùi hàng hóa xuống họp chợ. Một số bản của Thành Sơn như Pả Pan, Eo Kén cũng phải đi bộ khoảng 3 giờ, hay dân xã Cổ Lũng phải dậy từ 5 giờ sáng, đi bộ 7 km mới tới nơi.

Hàng Hóa Được Bày Bán Ở Chợ

Hàng Hóa Được Bày Bán Ở Chợ

Chợ Phố Đòn có những gì?

Chợ phiên Phố Đòn mang nét đặc trưng của phiên chợ vùng cao với các mặt hàng tự cung tự cấp là chủ yếu. Hàng hóa tuy đơn sơ nhưng khá phong phú về chủng loại với những sản vật như: Thổ cẩm, rượu cần, các loại rau rừng, côn trùng, hoa quả tươi…

Xuôi theo con dốc là những mặt hàng đặc trưng của đồng bào vùng cao. Đôi khi chỉ vài con chuột đồng, bó cải xoong nhà trồng được, con gà đồi, nải chuối xanh, mớ hạt cọ, vài thứ quả hái trong vườn hay tấm thổ cẩm mới dệt họ cũng không quản ngại đường xa mang đi họp chợ. Không khó để bắt gặp hình ảnh những phụ nữ bản cao gùi trên lưng cả yến su su, bí đỏ, mướp đắng, ngô, cải bắp hay nếp gạo nương… băng suối vượt rừng để cõng hàng xuống chợ.

Nổi tiếng nhất ở phiên chợ này là họ bán nhiều hạt dổi và mắc khén. Đến đây bạn có thể mua về làm quà cho gia đình. bạn bè.

Với người dân ở đây, việc đi chợ không phải chỉ để mua, bán hàng hóa mà còn là dịp giao lưu văn hóa, gặp gỡ, hỏi thăm nhau. Bên cạnh đó, còn có nhiều người Kinh từ dưới xuôi lên mua các loại nông sản vùng cao và bán các mặt hàng thiết yếu như quần áo, cuốc xẻng, dụng cụ kim khí, xô chậu, chăn màn… phục vụ nhu cầu cho người dân bản địa.

Măng Rừng Pù Luông

 

Măng Rừng Pù Luông

Khoảng cách từ Phố Đòn Đến các điểm du lịch

– Chợ Phố Đòn cách Thác Hiêu 3km nên bạn nào thích trekking hoặc vừa đi vừa ngắm cảnh ruộng  bậc thang, cảnh bà con đi chợ và sinh haotj của bà con trên đường thì có thể đi bộ khoảng 40 phút  là tới.

– Chợ Phố Đòn cách cách bản Kho Mường khoảng 7km, nếu bạn ở bản Kho Mường thì bạn có thể Thuê xe máy, tuy nhiên đường hơi khó một chút.

– Chợ Phố Đòn cách Bản Đôn, Bản Báng khoảng 20-25km rất xa nên bạn có thể đi xe máy hoặc ô tô. Đi bộ theo đường rừng thì ngắn hơn khoảng 5km. Dành cho bạn nào thích đi bộ trekking.

– Cách Guồng nước khoảng 2km, cách Son bá Mười khoảng 8km.

Đi Chợ Phố Đòn bằng xe máy từ Thác Hiêu

Đi Chợ Phố Đòn bằng xe máy từ Thác Hiêu

Chợ phiên Phố Đòn góp phần làm phong phú đời sống vật chất, tinh thần của người dân rẻo cao phía Tây tỉnh Thanh. Đồng thời, giúp lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Những Bài viết liên quan: 

Thổ Địa Đông Tây Bắc
Follow Me
Latest posts by Thổ Địa Đông Tây Bắc (see all)

Liên hệ trực tiếp

Mr Thắng

0389506696

Mr Tần

0357004668

Mr Thắng

0363952925

Mr Thắng

0363952925

Video