Sự Thật Về Homestay Ở Pù Luông

Thật sự nhiều khách không hiểu mô hình homestay là gì ? Thổ Địa đã thấy nhiều khách du lịch gọi điện đến họ hỏi thế này: Nhà Nghỉ của em ở Pù Luông phải không? Khách sạn em còn phòng không? nhà nghỉ em có phục vụ ăn uống không? Nhiều người không hiểu dẫn đến chuyến đi bị vỡ vì ở Pù Luông đa số các homestay là tự phát của các Hộ dân, họ chưa am hiểu nhiều về mô hình, và cũng chưa được đào tạo bài bản.

Thêm vào đó là nhiều Homestay ở Pù Luông mong muốn bán được chỗ cho khách nên không biết tư vấn cho khách nên khi khách lên thì chạy mất dép, Thổ Địa gặp rất rất rất nhiều đoàn khách việt như vậy rồi. Một lý do nữa là nhiều người đi du lịch đến Pù Luông nhưng không chịu đọc, không chịu xem thông tin, không lên kế hoạch, theo họ đi du lịch là tùy hứng, hứng lên là đi, cứ lấy số trên google là gọi hỏi là đi, nhiều người còn tò mò đi gần đến nơi mới gọi điện để đặt chỗ nghỉ, vậy tại sao không sắp xếp kế hoạch từ lúc còn ở nhà đi? khi lên đến nơi rồi họ mới ngã ngửa ra là: Homestay mình đặt sao sơ sài thế không giống như nhà nghỉ, khách sạn ở Sầm Sơn… Bây giờ thì tìm đâu nữa, mấy cái bungalows thì họ thường kín vậy phải ngậm ngùi ở 1 tối.Chuyện chưa dừng lại ở đó, họ liên tục chê, chê từ chủ nhà đến chê sao không có cái này không có cái kia… Cuối cùng chuyến đi thực sự vỡ.

Vì vậy, Hôm nay Thổ Địa chia sẻ cho Anh Chị Em mình một số thông tin giúp anh chị em nhà mình có một chuyến đi vui vẻ, ý nghĩa.

HomeStay Là Gì

 Có một số định nghĩa về homestay nhưng tự chung lại thì nó là một mô hình lưu trú dựa vào cộng đồng mà ở đó khách được sống, giao lưu, khám phá danh lam thắng cảnh, ăn uống, sinh hoạt với gia đình Chủ Nhà và người dân bản địa. Mô hình Homestay ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, khám phá văn hóa tại vùng mà chúng ta đến. Ở các vùng phía bắc nước ta đã hình thành nên cộng đồng homestay như ở Mai Châu, Sa Pa, Mộc Châu, rất nhiều nhà làm homestay rất tốt đáp ứng được như cầu của khách. Nhưng riêng với Pù Luông thì cần thêm thời gian nữa.

Homestay xuất hiện tại nhiều nước trên thế giới và xuất hiện tại việt nam từ những năm 1990, nó được định nghĩa giống như trên là một mô hình mà ở đó khách du lịch ở cùng ngôi nhà với chủ nhà, có thể sinh hoạt, làm việc với chủ nhà để tìm hiểu văn hóa, phong tục, tập quán của người dân ở vùng đó. Homestay cung cấp dịch vụ cơ bản như nhà vệ sinh, khăn tắm và các vật dụng cần thiết nhưng thiếu các tiện nghi của 1 khách sạn như: Không có điều hòa, Mini Bar, đồ uống trong phòng…

khách sạn pù luông

Phòng của  Homestay Pu Luong Riverside Lodge

Chính vì những lý do đó du khách nên tìm hiểu thật kỹ nơi mình đến để tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra, nếu mình muốn nghỉ ngơi, thư giãn thì đừng nên đến những nơi rừng rú như Pù Luông vì ở đây chẳng có gì cả, ở đây chỉ có cỏ cây hoa lá, ở đây chỉ có những dòng nước chảy róc rách, những khu rừng trùng điệp, những thửa ruộng bậc thang trải dài, ở đây sẽ đưa con người trở về với thiên nhiên.

Còn một điều Lưu ý nữa là: Pù Luông là một vùng núi đường sá đi lại một số bản gặp nhiều khó khăn nên bạn muốn khám phá hết, thưởng thức hết hương vị của núi rừng thì nên tập đi bộ vài ngày cho quen chân trước khi đi nhé. Nếu không lên trên này rất mệt. Ví dụ như muốn leo thác Hiêu thì phải đi bộ khoảng 500m mới tới. Tới nơi lại không leo thác, ngâm mình dưới thác thì không thưởng thức hết cái mát lạnh, trong lành của núi rừng Pù Luông.

Một điều đặc biệt là, người dân trên này nấu ăn theo phong cách của họ, có thể khác  với vị của bạn, có thể thiếu vị này, vị kia hoặc cách phục vụ của họ không theo một quy chuẩn nào cả. Vì thế khi đến đây bạn phải mở lòng đón nhận, hòa đồng, thân thiện với họ thì có” Cái con gà, cái con lợn trên nương” họ cho bạn hết. 

Giao Lưu Học Tiếng Thái Ở Homestay Pù Luông

Những Bài Viết Liên Quan:

Thổ Địa Đông Tây Bắc
Follow Me
Latest posts by Thổ Địa Đông Tây Bắc (see all)

Liên hệ trực tiếp

Mr Thắng

0389506696

Mr Tần

0357004668

Mr Thắng

0363952925

Mr Thắng

0363952925

Video