fbpx
Truyền thuyết về suối cá thần Pù Luông

Truyền thuyết về suối cá thần Pù Luông

Suối cá thần Pù Luông, Cẩm Lương tọa lạc dưới chân núi Trường Sinh thuộc bản Ngọc, xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa. Suối cá thần dài khoảng 100m, rộng khoảng 4m và môi trường sống của những loài cá sống ở đây vô cùng đa dạng. Suối cá thần thu hút rất nhiều du khách vì độ bí ẩn về truyền thuyết nơi đây. Người ta truyền tai nhau rằng những con cái ở suối cá thần bơi thành đàn như câu chuyện về nàng Ánh, nàng Ngọc chàng Khôi. Những người khác lại cho rằng thần Rắn chính là nguồn gốc của những loài cá nơi đây. 

Người Mường kể lại rằng, ngày xưa, bản Ngọc dưới chân dãy Trường Sinh thường phải chịu cảnh hạn hán, mất mùa. Ở bản có hai vợ chồng thường có thói quen trồng trọt, bắt tôm cá nơi ven suối để kiếm sống nhưng lại hiếm muộn con. Một hôm, trong lúc đang bắt cá mò cua thì người vợ nhặt được một quả trứng lạ. Nghĩ chỉ là một quả trứng, bà thả trôi nhưng năm lần bảy lượt bắt cá tôm vẫn nhặt trúng quả trứng đo. Bà liền đem về kể cho người chồng nghe. Người chồng bèn đem trứng cho gấp ấp thử, ít hôm sau một chuyện kì lạ đã xảy ra, quả trứng nở ra một chú rắn con. Ông lão thấy lạ liền mang rắn ra suối Ngọc thả nhưng rắn luôn quay về nhà vào mỗi tối, hết cách hai vợ chồng đành sống chung với rắn và coi con rắn như người trong nhà. Từ khi có con rắn, cuộc sống nơi bản Ngọc cũng tốt hơn, đồng ruộng tươi tốt, cuộc sống của Dân bản Mường được cải thiện, họ yêu quý và đặt ên con rắn là chàng Rắn. 

Cuộc sống cứ thế trôi qua cho đến khi một cơn mưa bão ập đến bản làng. Sáng hôm sau, người dân gặp xác chàng Rắn nằm dưới chân núi Trường Sinh, bên bờ suối Ngọc. Tiếc thương cho chàng, bà con liền đem xác chàng chôn dưới chân núi Trường Sinh, Trước đêm làm lễ tế, dân làng được thần linh báo mộng rằng chàng Rắn đã hy sinh vì chiến đấu với thủy quái để bảo vệ dân làng, cho nên đã được Ngọc Hoàng phong thần và giao cho chức Tứ Phủ Long Vương. Từ đó, người dân trong bản lập đền thờ ven suối để tưởng nhớ công lao chàng Rắn thì suối Ngọc xuất hiện đàn cá kỳ lạ với hàng nghìn con ngày đêm về chầu thần và canh gác quanh ngôi đền. Từ đó người ta gọi đây là suối cá thần. 

Truyền thuyết về suối cá thần Pù Luông
Truyền thuyết về suối cá thần Pù Luông

Suối cá thần Pù Luông có gì thú vị?

Suối cá thần với vô số loài cá, chỉ cần ngồi sát mép bờ suối bạn đã có thể ngắm được hình dáng của những chú cá này. Màu sắc của những loài cá này rất đặc biệt, phần bụng và lưng màu đen pha sắc vàng óng ánh, môi và vây màu đỏ lạ mắt mà cũng không kém phần cuối hút. 

Dù thường hay gặp lũ, nhưng cá ở suối cá thần không bao giờ bị trôi đi. Ngược lại, nếu nước lũ tràn vào suối, cá lớn sẽ dựa vào kích thước của mình mà chọn những vị trí như hang đá để trốn, còn những con cá nhỏ dễ bị nước cuốn đi vẫn có thể tự tìm đường bơi trở về. 

Cá ở đây rất lành tính, dạn người, chỉ ăn lá cây và không bao giờ ăn thịt. Vào mùa nước cạn, du khách có thể dùng tay chơi trực tiếp với cá mà không sợ tanh hôi. Nước ở đây sạch đến nỗi có thể được sử dụng trong sinh hoạt thường ngày của những người dân bản Lương Ngọc. Suối cá thần này có tiềm năng du lịch rất lớn, một năm có thu hút số lượng khách lên đến hàng nghìn người trong và ngoài nước.

Nhờ vào những câu chuyện huyền bí, kì ảo, suối cá thần luôn kích thích tính hiếu kì của du khách và thu hút họ đến nơi đây. Du khách bên cạnh thăm suối cá còn thể tham quan động Đăng, một hang động sâu bên trong suối Trường Sinh. Sau khi tham quan động Đăng, du khách sẽ được tham quan rừng nguyên sinh với các loài động, thực vật đặc trưng của vùng nhiệt đới.

Suối cá thần Pù Luông có gì thú vị?
Suối cá thần Pù Luông có gì thú vị?

Nên du lịch suối cá thần Pù Luông vào thời gian nào?

Điểm du lịch suối cá thần mở cửa đón khách quanh năm nên bạn có thể lựa chọn thời gian phù hợp, nhưng thời điểm lý tưởng nhất vẫn là vào tháng 4 đến tháng 9 hàng năm, thời tiết thuận lợi. Bạn có thể có cơ hội gặp cá chúa bởi cá chúa chỉ xuất hiện khi nước dâng cao. Mùa hè nước thường trong xanh và mát, bạn có thể chơi đùa với đàn cá và ngắm nhìn khung cảnh nơi đây. 

Cần chuẩn bị gì trước khi tham quan suối cá thần Pù Luông

Khi tham quan suối cá thần, bạn nên chuẩn bị một số tiền mặt để trả tiền vé tham quan và mua nước, đồ ăn vặt, những quà lưu niệm hoặc một số đặc sản tại nơi đây. 

Lưu ý khi tham quan suối cá thần Pù Luông

  • Không xả rác xuống suối và trong khu du lịch. 
  • Không bắt cá. 
  • Không cho cá ăn những thực phẩm không phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0357004668
Liên Hệ