fbpx
Hình ảnh buôn bán

 Nhiều bạn đến Pù Luông đã hỏi Thổ Địa Rằng: Nên Mua Gì Ở Pù Luông? Thổ Địa trả lời các bạn rằng: Ở Pù Luông có rất ít thứ để mua vì nơi đây mới bắt đầu làm du lịch nên không có shop, không có địa chỉ mua sắm lớn như Sa Pa, Hạ long …Nhưng Thổ Địa sẽ chia sẻ một số thứ bạn có thể mua về làm quà cho người thân với bạn bè nhé. Nhưng lưu ý là muốn mua những thứ này, bạn sẽ phải đến vào đúng phiên chợ Phố Đoàn chỉ họp vào sáng thứ 5 và Chủ Nhật.

Hạt Mắc Khén Pù Luông

Hạt Mắc Khén là một loại hạt màu đen xám dùng để làm gia vị trong các món chấm, món luộc, món nướng. Ở Vùng đất Pù Luông bà con thường ăn Măng Luộc Chấm Mắc Khén, Vịt Nướng Hạt Mắc Khén… Ăn mùi của những hạt này rất thơm và cay cay giống như Hạt Tiêu. Nhiều người nhầm tưởng đây là Hạt Tiêu Rừng. Người dân ở đây thường vào rừng hái qủa Mắc Khén vào tháng 10-tháng 11 hái về, sau đó đem phơi dưới nắng hoặc để trên bếp xông khói. Khi hạt khô rồi người ta rang lên đổ vào bát và giã bằng tay. Trộn thêm chút muối hoặc cho vào nước mắm. Mình rất thích món cơm rang hạt Mắc Khén, ăn cơm không cũng ngon. 

Cây Mắc Khén mọc trong Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Pù Luông. Có những loại cây đã  già, cao, to bằng 2 người ôm. Cây này thuộc loại thân gỗ. Hoa cây này màu trắng giống như Hoa cây Xoan, quả nhỏ mọc ra từng chùm. 

Hạt Mắc Khén Pù Luông

Đặc Sản Hạt Mắc Khén Pù Luông

Măng Rừng Pù Luông

Vào dịp mùa mưa từ tháng 4 tháng 5 mưa nhiều thì đó là mùa Măng Rừng. Bà con lên rừng hái măng, đây là thời điểm măng ngọt nhất. Bạn có thể dùng măng luộc chấm muối vừng hoặc Măng rừng luộc chấm mắm tôm rất ngon. Người dân địa phương cũng dùng măng rừng làm măng chua để xào Thịt gà. Vào Mùa măng ở Chợ Phố Đoàn bán rất nhiều giá khoảng 15-20.000/kg.

Đặc Sản Măng Rừng

Đặc Sản Măng Rừng Pù Luông

Hạt Dổi- Vàng Đen Pù Luông

Hạt Dổi được bày bán rất nhiều ở Chợ Phố Đoàn. Thường Họ bán với Hạt Mắc Khén. Hạt này cũng dùng tương tự như Mắc Khén để làm gia vị nhưng hạt to hơn. Người dân Pù Luông thường phân biệt 2 loại dổi, một là loại Dổi để lấy gỗ, thân to, hai là loại Dổi Nếp dùng làm gia vị. Hạt Dổi sau khi bứt về thì phơi khô, mùi rất thơm.

Hạt Dổi được mệnh danh là” Vàng Đen Pù Luông. Thường người ta kết hợp với Hạt mắc khén để làm gia vị của các món luộc như: Vịt luộc, gà luộc…và thịt trâu gác bếp.

Hạt Dổi Pù Luông

Hạt Dổi Pù Luông

Thổ Cẩm Pù Luông

Một điều đặc biệt là Thổ cẩm ở đây không phải dệt ra để bán cho khách du lịch, mà chỉ để phục vụ cho người dân trong vùng . Vì ở đây du lịch chưa phát triển rầm rộ như Mai Châu hay Sa pa . Thổ Cẩm ở đây được làm thật bằng bàn tay khéo léo của phụ nữ đồng bào. Các sợi vải được làm thủ công nên rất chắc chắn, bạn có thể mua các món nhỏ để tặng người thân như: Khăn Piêu, khăn trải bàn…

Thổ Cầm Pù Luông

Thổ Cẩm Pù Luông

Ngoài ra, còn một số đặc sản của Pù Luông nữa như: Thịt Trâu gác bếp, Cam Quýt Pù Luông…Còn riêng Thổ Địa thường đến chợ Mua Cây Máu hổ là một loại Dây rừng chặt ra có máu đỏ như máu Hổ dùng làm thuốc thiếu máu rất hiệu quả, Thổ Địa thường mua để biếu các Cụ rất thích.

Nếu cần thêm thông tin bạn có thể vào 

Fanpage: https://www.facebook.com/kinhnghiemdulichpuluong

Các Chủ Đề Liên Quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0357004668
Liên Hệ