Mua gì ở Pù Luông

Đến Pù Luông nhiều bạn đã hỏi Thổ Địa Rằng: Nên Mua Gì Ở Pù Luông? Thổ Địa trả lời các bạn rằng: Ở Pù Luông có rất ít thứ để mua vì nơi đây mới bắt đầu làm du lịch nên không có shop, không có địa chỉ mua sắm lớn như Sa Pa, Hạ long …Nhưng Thổ Địa sẽ chia sẻ một số thứ bạn có thể mua về làm quà co người thân với bạn bè nhé. Nhưng lưu ý là muốn mua những thứ này, bạn sẽ phải đến vào đúng phiên chợ Phố Đoàn chỉ họp vào sáng thứ 5 và Chủ Nhật.

Hạt Mắc Khén Pù Luông

Hạt Mắc Khén là gì? Thực ra, Hạt này là một gia vị rất đặc biệt của Pù Luông nói riêng và Tây Bắc nói chung. Người dân thường hái quả này trên cây và phơi khô, cầm trên tay bạn có thể cảm nhận nó có mùi rất thơm. Nhiều người đã gọi nó với cái tên là Hạt Tiêu Rừng.

Thực ra là hoàn toàn khác nhau về mùi vị nhưng không phải, Mắc Khén là Mắc Khén, Hạt Tiêu là Hạt Tiêu. Hai thứ gia vị này khác nhau hoàn toàn về mùi vị, không thể đánh đồng như vậy được. Theo ngôn ngữ địa phương thì họ phát âm gần giống người Kinh là Má Khén hoăc Ma Khén theo đồng bào Thái ở Pù Luông.

Thổ Địa cứ gọi là Hạt Mắc Khén cho nó Phổ Thồn và các bạn dễ hiểu. Cây Mắc Khén là một loại cây thân gỗ mọc trong rừng, cao, to. Hoa màu trắng ra thành từng chùm (giống như Hoa Xoan vậy).  hàng năm đến tháng 10 Âm Lịch sẽ là mùa quả Mắc Khén chín, đây chính là thời điểm thu hoạch Mắc Khén của Đồng Bào Mường Thái nơi đây.

Bà con trèo, bẻ từng chùm rồi để chỗ râm mát, hoặc treo lên gác bếp dùng cả năm. Thực ra chúng ta gọi là quả Mắc khén thì đúng hơn vì nó giống như quả cây rau mùi và hạt nó bên trong. Mình sử dụng cả hạt và quả thì người ta gọi là Mắc Khén nhé.

   Đặc Sản Pù Luông Hạt Mắc Khén

Đặc Sản Pù Luông Hạt Mắc Khén

Măng Rừng Pù Luông

Vào dịp mùa mưa từ tháng 4 tháng 5 mưa nhiều thì đó là mùa Măng Rừng. Bà con lên rừng hái măng, đây là thời điểm măng ngọt nhất. Bạn có thể dùng măng luộc chấm muối vừng hoặc Măng rừng luộc chấm mắm tôm rất ngon. Người dân địa phương cũng dùng măng rừng làm măng chua để xào Thịt gà. Vào Mùa măng ở Chợ Phố Đoàn bán rất nhiều giá khoảng 15-20.000/kg.

Măng Rừng Pù Luông

Đặc Sản Măng Rừng Pù Luông

Hạt Dổi- Vàng Đen Pù Luông

Là một loại để làm giá vị như hạt Mắc khén nhưng hạt to hơn. Người dân địa phương thường phân biệt 2 loại dổi, một là loại Dổi để lấy gỗ, thân to, hai là loại Dổi Nếp dùng làm gia vị. Hạt Dổi sau khi bứt về thì phơi khô, mùi rất thơm.

Hạt Dổi được mệnh danh là” Vàng Đen Pù Luông. Thường người ta kết hợp với Hạt mắc khén để làm gia vị của các món luộc như: Vịt luộc, gà luộc…và thịt trâu gác bếp.

 Hạt Dổi Pù Luông

Hạt Dổi Pù Luông

 Thổ Cẩm Pù Luông

Một điều đặc biệt là Thổ cẩm ở đây không phải dệt ra để bán cho khách du lịch, mà chỉ để phục vụ cho người dân trong vùng . Vì ở đây du lịch chưa phát triển rầm rộ như Mai Chây hay Sa pa . Thổ Cẩm ở đây được làm thật bằng bàn tay khéo léo của phụ nữ đồng bào. Các sợi vài được làm thủ công nên rất chắc chắn, bạn có thể mua các món nhỏ để tặng người thân như: Khăn Piêu, khăn trải bàn…

Thổ Cẩm Pù Luông

Thổ Cẩm Pù Luông

Ngoài ra, còn một số đặc sản của Pù Luông nữa như: Thịt Trâu gác bếp, Cam  Quýt Pù Luông…Còn riêng Thổ Địa thường đến chợ Mua Cây Máu hổ là một loại Dây rừng chặt ra có máu đỏ như máu Hổ dùng làm thuốc thiếu máu rất hiệu quả, Thổ Địa thường mua để biếu các Cụ rất thích.

Nếu cần thêm thông tin bạn có thể vào Fanpage: https://www.facebook.com/kinhnghiemdulichpuluong

Những Bài viết liên quan: 

Một Số Câu hỏi liên quan: 

Món Ngon ở Pù Luông

  1. Vịt Cổ Lũng Nướng Hoặc Luộc Chấm Mắc Khén và Hạt Dổi
  2. Măng Xào
  3. Canh lá Đắng

Quán Ăn Ngon Pù Luông

  1. Nhà Hàng Hiêu Quán
  2. Nhà hàng Buffalo
  3. Nhà Hàng Mường Khoong
Thổ Địa Đông Tây Bắc
Follow Me
Latest posts by Thổ Địa Đông Tây Bắc (see all)

Liên hệ trực tiếp

Mr Thắng

0389506696

Mr Tần

0357004668

Mr Thắng

0363952925

Mr Thắng

0363952925

Video