fbpx
Hình vui đùa
Bài viết này Thổ Địa xin được chia sẻ cùng các bạn đang chuẩn bị đi và đang có ý định du lịch đến Pù Luông. Sau bài viết này bạn sẽ hình dung , sắp xếp được lịch trình để có một chuyến đi hợp lý. Pù Luông hay còn gọi là Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Pù Luông được một số du khách biết đến và nơi đây là một địa điểm dành cho du khách muốn khám phá thiên nhiên. Đặc biệt là khách quốc tế đến đây để tìm hiểu cuộc sống văn hóa của đồng bào dân tộc nơi đây. Sau đây Thổ Địa sẽ giới thiệu cho bạn chi tiết về nơi đây. Hi vọng một ngày nào đó bạn sẽ được đặt chân đến vùng đất này.
 

𝗦𝗼̛ 𝗟𝘂̛𝗼̛̣𝗰 𝗩𝗲̂̀ 𝗞𝗵𝘂 𝗕𝗮̉𝗼 𝗧𝗼̂̀𝗻 𝗧𝗵𝗶𝗲̂𝗻 𝗡𝗵𝗶𝗲̂𝗻 𝗣𝘂̀ 𝗟𝘂𝗼̂𝗻𝗴

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông được chính phủ thành lập năm 1999, với diện tích 17.662 ha, gồm 13.320 ha phân khu bảo vệ nghiêm ngặt. Và 4.343 ha phân khu phục hồi sinh thái. Pù Luông là tên gọi của đồng bào dân tộc Thái có nghĩa là đỉnh núi cao nhất trong vùng. Pù Luông được đánh giá là khu bảo tồn thiên nhiên có giá trị về khoa học, kinh tế xã hội và du lịch sinh thái. Cùng với Pù Hu, rừng ở khu vực Pù Luông đóng vai trò quan trọng trong việc phòng hộ đầu nguồn sông Mã ở tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời là nơi bảo vệ các loài động thực vật quý hiếm có trong sách đỏ của Việt Nam và phát triển du lịch cộng đồng.
Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Pù Luông

Trung Tâm Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Pù Luông

𝗞𝗵𝗼𝗮̉𝗻𝗴 𝗰𝗮́𝗰𝗵 𝗧𝘂̛̀ 𝗣𝘂̀ 𝗟𝘂𝗼̂𝗻𝗴 Đ𝗲̂́𝗻 𝗰𝗮́𝗰 Đ𝗶̣𝗮 𝗗𝗮𝗻𝗵 𝗞𝗵𝗮́𝗰

Cái này rất quan trọng cho các bạn du lịch tới Pù Luông vì khi hình dung được khoảng cách bạn sẽ phân bổ được thời gian tham quan các địa danh. Nhiều bạn đến đây muốn đi chơi nhưng chưa tìm hiểu trước nên chỉ đi thăm được một vài địa điểm. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể cảm nhận hết vẻ đẹp của Pù Luông. Trước lúc đi Thổ Địa khuyên các bạn hãy bỏ chút thời gian nghiên cứu và lên lịch trước nhé. Các bạn có thể đi từ từ. Nếu lần 1 không thăm hết thì mình chia ra làm 2-3 lần.
Đầu tiên là Khoảng cách từ Pù Luông đến rừng quốc gia Cúc Phương là 30km, được nối liền với phần đuôi của vườn quốc gia Cúc Phương bằng hai dãy núi đá vôi màu xám chạy song song. Ở giữa là những bản làng của đồng bào dân tộc Mường và thung lũng những cánh đồng lúa. 
Phía bắc và đông bắc của khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông giáp với Khu Du Lịch Cộng Đồng Mai Châu, Huyện Tân LạcLạc Sơn của tỉnh Hòa Bình. Nó chạy dài từ phía tây xuống phía nam của khu bảo tồn là dòng sông Mã, từ điểm giáp giới của huyện Quan Hóa với huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình) qua khu vực thị trấn Quan Hóa xuống gần thị trấn Cành Nàng (Bá Thước).
Cách thành phố Thanh Hoá khoảng 130 km về phía Tây Bắc, cách Hà Nội khoảng 210 km, thuộc địa phận hai huyện Quan Hoá và Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá. Pù Luông bao gồm các phần đất thuộc 5 xã huyện Quan Hoá: Phú Lệ, Phú Xuân, Thanh Xuân, Hồi Xuân, Phú Nghiêm và 5 xã huyện Bá Thước: Thành Sơn, Thành Lâm, Cổ Lũng, Lũng Cao và xã Ban Công.
Khoảng Cách Pù Luông

Khoảng cách Pù Luông Đến Các điểm Khác

𝗛𝗲̣̂ 𝗧𝗵𝗼̂́𝗻𝗴 Đ𝗼̣̂𝗻𝗴 𝗧𝗵𝘂̛̣𝗰 𝗩𝗮̣̂𝘁 𝗧𝗿𝗼𝗻𝗴 𝗞𝗵𝘂 𝗕𝗮̉𝗼 𝗧𝗼̂̀𝗻 𝗣𝘂̀ 𝗟𝘂𝗼̂𝗻𝗴

Hiện tại Rừng nguyên sinh tại khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông đã bị thu hẹp so với trước đây vì do bà con chặt phá làm nương rẫy. Đây là loại rừng kín nhiệt đới thường xanh theo mùa, có hệ động thực vật phong phú, đa dạng về số lượng và chủng loại với 598 loài động vật thuộc 130 họ động vật có xương sống, trong đó có 51 loài quý hiếm (gồm 26 loài thú, 5 loài dơi, 6 loài chim, 5 loài cá nước ngọt, 6 loài bò sát)… có tổng số 84 loài thú (gồm cả 24 loài dơi), 162 loài chim, 55 loài cá, 28 loài bò sát và 13 loài ếch nhái. 
Khu hệ côn trùng tại Pù Luông có ít nhất là 158 loài bướm, 96 loài thân mềm trên cạn, trong đó có 12 loài thân mềm có thể là đặc hữu cho khu vực. Khu bảo tồn này là nơi cư trú của báo gấm, beo lửa, Hiêu sao, gấu ngựa, sơn dương, voọc quần đùi trắng. Hệ thống đá Karst của hệ sinh thái núi đá vôi còn lưu giữ nhiều hang động đẹp (hang Dơi Kho Mường bản Kho Mường). 
Vì thế, Thổ Địa kêu gọi người dân địa phương không nên chặt phá rừng, không mua bán các sản vật từ rừng để bảo vệ Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Pù Luông.
Loài Hươu Pù Luông

Loài Hươu Trong Khu Bảo Tồn

𝗡𝗵𝘂̛̃𝗻𝗴 Đ𝗶𝗲̂̉𝗺 𝗗𝘂 𝗟𝗶̣𝗰𝗵 𝗡𝗼̂̉𝗶 𝗧𝗶𝗲̂́𝗻𝗴 𝗧𝗿𝗼𝗻𝗴 𝗞𝗵𝘂 𝗕𝗮̉𝗼 𝗧𝗼̂̀𝗻 𝗧𝗵𝗶𝗲̂𝗻 𝗡𝗵𝗶𝗲̂𝗻 𝗣𝘂̀ 𝗟𝘂𝗼̂𝗻𝗴

Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Pù Luông-Thanh Hóa là một điểm tham quan, khám phá nổi tiếng cách đây hơn 4 năm về trước . Khi những nhóm khách du lịch quốc tế biết đến nhiều hơn nhờ những công ty du lịch đưa đến và những du khách du lịch bụi, phượt tự túc, nghỉ đưỡng núi giá rẻ.  Nhưng hầu hết du khách đến đây đều ấn tượng mạnh với cảnh sắc, vẻ đẹp hoang sơ của Pù Luông, nhất là những ruộng lúa bậc thang, những ngôi làng vẫn còn lưu giữ kiến trúc cổ, những phụ nữ già vẫn còn trong trang phục truyền thống và rừng rậm nguyên sinh. 
Đặc biệt có thể các bạn chưa biết là Pù Luông còn gần với các điểm du lịch nổi tiếng như Bản Lác (Mai Châu), cách 40km từ trung tâm Pù Luông, suối Cá Thần (Cẩm Lương, Cẩm Thủy, Thanh Hóa)cách 30km, rừng Cúc Phương (Ninh Bình) cách 70km, Di sản văn hóa Thành nhà Hồ (Thanh Hóa)cách 90km, cách Mộc Châu khoảng 80km,…cho nên đã tạo thành một vòng du lịch khép kín vui vẻ và trải nghiệm cho khách du lịch. 
Với nhiều nét đẹp, cảnh quan hoang sơ, ẩn hiện trong sương tựa như vườn treo trên cao ở những vị trí khác nhau như: điểm Son Bá Mười (xã Lũng Cao), đỉnh Pù Luông cao 1700m, Kho Mường có Hang Dơi, Bản Đôn với khu nghỉ dưỡng Pu Luong Eco Garden, Pu Luong Enbino… 
Thung Lũng rất đẹp ở Bản Ươi Ươi, Guồng Nước ở Bản Tiến Mới, khu thác Hiêu xã Cổ Lũng,… đã và đang thu hút hàng trăm ngàn lượt khách trong nước và quốc tế yêu thích Đi Bộ Trekking(hình thức du lịch khám phá bằng cách đi bộ), phượt đến thăm quan, trải nghiệm và nghỉ dưỡng.
ruong bac thang ban hieu

Ruộng Bậc Thang Bản Hiêu

𝗧𝗵𝗼̛̀𝗶 Đ𝗶𝗲̂̉𝗺 Đ𝗲̣𝗽 𝗡𝗵𝗮̂́𝘁 Đ𝗲̂̉ 𝗡𝗴𝗮̆́𝗺 𝗥𝘂𝗼̣̂𝗻𝗴 𝗕𝗮̣̂𝗰 𝗧𝗵𝗮𝗻𝗴

Thời điểm thăm quan Pù Luông đẹp nhất là bắt đầu vụ lúa mới từ cuối tháng 4 đầu tháng 5 hoặc từ cuối tháng 9 và đầu tháng 10. Nhưng bạn cũng có thể tham quan vài giữ tháng 3 và giữ tháng 8 để ngắm những cánh đồng và khu ruộng bậc thang sẽ khoác một lớp áo xanh mướt, vô cùng đẹp mắt và bình yên. 
Đặc biệt, tuy là mùa hè, nhưng vì thuộc vùng núi đá vôi đất thấp, có nhiều rừng rậm nhiệt đới và ít dân cư sinh nên không khí và thời tiết ở đây khá mát mẻ, dễ chịu.  Hoặc du khách có thể đến Pù Luông vào tháng 9 và tháng 10, hai tháng này là thời điểm Pù Luông bước vào mùa lúa chín, tất cả các khu ruộng bậc thang bên sườn đồi sẽ chuyển sang màu vàng rực rỡ, khiến cho Pù Luông mang một vẻ đẹp trù phú và mơ mộng. Thời điểm này cũng chính là lúc vùng đất “Sa Pa Xứ Thanh” này hút khách du lịch Pù Luông ngắm lúa chín nhất.
Pù Luông Mùa Lúa Chín Tháng 5

Thăm Pù Luông Vào Tháng 5

Nếu các bạn cần trợ giúp thêm thông tin các bạn vui lòng nhắn tin hoặc vào các group của Thổ Địa:
 https://nhasanpuluong.org/2022/02/16/khach-san-va-homestay-o-khu-bao-ton-thien-nhien-pu-luong/

Các Chủ Đề Liên Quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0357004668
Liên Hệ