fbpx
Khách sạn và homestay ở Pù Luông

Các Khách sạn,  homestay ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông là một trong những nơi lý tưởng nhất để lưu trú tại Pù Luông. Cách Hà Nội khoảng 4 giờ lái xe về phía Tây Bắc thuộc Huyện Bá Thước Tỉnh Thanh Hóa, khung cảnh ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông thật tuyệt vời với ruộng bậc thang đổ xuống sườn núi và những dòng sông suối trong vắt, bên cạnh đó là những ngôi nhà bằng gỗ và tranh nằm rải rác trên nững sườn đồi, với những đỉnh núi đá vôi nhô ra trên thấp. Hầu hết các Khách sạn homestay hiện nay đều khá dễ tiếp cận. Một số có phong cách mộc mạc và Eco hơn những nơi khác và thậm chí còn có một xu hướng mới trong các khách sạn, homestay đó là ‘phong cách boutique’. Nhưng tất cả đều là những nơi tuyệt vời để bạn nghỉ chân khi khám phá góc đẹp này của Pù Luông và là liều thuốc giải độc cho du lịch bị thương mại hóa đang đe dọa làm hỏng các vùng  Sa Pa, Mai ChâuNinh Bình

Những  Khách Sạn homestay ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông chỉ cách Hà Nội  4 giờ lái xe, mang đến những khung cảnh tuyệt đẹp và không gian ấn tượng.

Hướng Dẫn Về Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Pù Luông Qua Góc Nhìn Của Thổ Địa

Trong những năm qua- Tôi là Thổ Địa Ở Pù Luông đã hướng dẫn cho rất nhiều Đoàn khách đến với  Pù Luông.  Vì thế, tôi đã viết tổng quan về các khách sạn- resort- homestay trong Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông bao gồm:  bản đồ, video và một số thông tin về vị trí, phương tiện đi lại, các khu vực khách sạn-resort-homestay cụ thể  bao gồm cả những Khách sạn- Homestay mới được xây dựng và những việc cần làm để bạn lựa chọn. Vì có hàng chục khách sạn –resorts- homestay trải dài trên một khu vực rộng lớn, tôi đã chọn đánh dấu một số ‘cụm’ khách sạn- resort-Homestay(những khu vực tập trung nhiều ) trên bản đồ của mình và trong những ‘cụm’ đó, hãy chọn ra một hoặc hai cái mà tôi đặc biệt thích. Tuy nhiên, có rất nhiều nơi khác cho bạn lựa chọn, vì vậy bạn có thể khá độc lập và tự do khi thoải mái lựa chọn trong Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Thời gian yêu thích của mình để đến thăm là tháng ba-tháng năm và tháng chín-tháng mười. Các tháng từ tháng 12 đến tháng 2 có thể lạnh nhưng đó cũng là thời điểm bạn có thể săn mây được những bức ảnh rất đẹp.

Về vị trí Pù Luông:

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Thanh Hóa cách Mai Châu – Hòa Bình 40km, cách thủ đô Hà Nội khoảng 160 km về phía Tây Nam. Mặc dù chỉ cách thủ đô 4 giờ lái xe, Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông đã làm sống lại hình ảnh của hầu hết mọi người về phong cảnh và cuộc sống của bà con vùng cao bình dị, đầy bản sắc dân tộc. Điểm nổi bật là Pù Luông được bao bọc bởi những ngọn núi đá vôi cao vút  và những ngôi làng nhỏ nằm rải rác được làm bằng gỗ và mái được lợp bằng lá cọ. Những cánh đồng lúa xanh tươi kéo dài từ mép nước đến những sườn núi rừng rậm, nơi đây còn có những thác nước. Hằng Ngày những người Phụ nữ Thái – Mường đội nón lá ra đồng, đàn ông chăn trâu, chăn dê từ đồng cỏ này sang đồng cỏ khác, trẻ em chơi đùa với nhau quanh bản rất vui tươi, hoặc thay phiên nhau nhảy từ cầu tre xuống sông để tắm. Nó dường như  đã đưa du khách trở về với tuổi thơ đầy kỷ niệm. Nếu bạn có thể tưởng tượng đến  một bộ phim hoạt hình Disney lấy bối cảnh Rừng núi  Pù Luông trông như thế nào, thì bạn sẽ tưởng tượng ra: Pù Luông giống như một Shangri-La của Việt Nam.( Shangri-La là một địa điểm hư cấu được miêu tả trong tiểu thuyết năm 1933, Lost Horizon (tạm dịch: Chân trời đã mất)

Các phía của khu bảo tồn đều giáp với các tuyến đường quốc lộ: phía Tây giáp QL15, phía Đông giáp QL12B, phía Bắc giáp QL6 (AH13), phía Nam giáp QL217. QL15C tuyệt đẹp chạy thẳng qua khu bảo tồn, đưa khách đến nhiều resort, homestay. Có hàng chục con đường đất và trải bê tông nhỏ hơn chạy ngang qua khu bảo tồn, thường nối các xóm làng hẻo lánh như Bản Eo Điếu, Cao Hoong, Bản Kịt… Một số thị trấn nhỏ bao quanh khu bảo tồn: Mai Châu,  Cành Nàng nơi có những ngôi làng homestay nổi tiếng được đưa lên bản đồ như Bản Hiêu, Bản Bầm, Bản Báng, Bản Kho Mường, nằm ở phía bắc, và các thị trấn hiếm khi được du khách đến thăm là Quan Hóa (còn gọi là Hồi Xuân) và Cành Nàng (còn được biết đến như Bá Thước), Lũng Vân, Son Bá Mười  lần lượt ở phía Tây Bắc và nam Pù Luông. Vài năm gần đây, Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông ngày càng thu hút nhiều du khách, đặc biệt là du khách trong nước và khách nước ngoài từ Hà Nội tìm về một chuyến đi trốn thành phố nhộn nhịp, ồn ào . Tuy nhiên, khu bảo tồn vẫn rất yên tĩnh (trừ những ngày cuối tuần và ngày lễ) và đây là nơi bạn có thể kỳ vọng khi mà  những nơi nổi tiếng như Mai Châu và Ninh Bình gần đó, theo tôi, đã trở nên quá đông đúc.

Bạn sẽ cần 1 Tấm Bản Đồ

Nếu Bạn Theo tour

Phần lớn du khách nước ngoài đến Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông là đi theo tour, thường là thông qua các công ty lữ hành ở Hà Nội. Vì một số lý do, các tour du lịch đi bộ trong khu bảo tồn đặc biệt phổ biến với các nhóm du khách tuổi trung niên. Nếu bạn đã đặt một trong các tour du lịch này, tất cả các phương tiện đi lại và đặt chỗ ở homestay hoặc resort  sẽ được sắp xếp trước.

Nếu bạn đi tự do

Đối với những khách du lịch tự do, việc tham quan Pù Luông mà không cần hướng dẫn viên thì bạn sẽ cần 1 tấm bản đồ và bạn có thể đến Pù Luông Riversider Lodge để nhận Tấm Bản Đồ Miễn Phí nhé. Đối với bất kỳ ai có – xe máy hoặc ô tô  và bây giờ có các chuyến xe Limousine từ Hà Nội khởi hành hằng ngày  thì hầu hết các khu vực và điểm tham quan chính nằm ở Bản Hiêu.  Bạn có thể chọn ở đây là phù hợp nhất.

Về Đường sá, giao thông đi lại 

Hầu hết các khu vực và điểm tham quan chính của Pù Luông đã được trải nhựa và một số đường vào bản vẫn còn đường đất. Tuy nhiên, một số con đường và lối đi có thể bị ngập nước, lầy lội và nguy hiểm khi vào mùa mưa thừ tháng 6 đến tháng 8. Nhưng đường vào Pù Luông luông trong tình trạng thay đổi liên tục và đang được sửa chữa, cải tạo và bề mặt lại. Nhưng nhìn chung, Cung đường, giao thông đi lại luôn được cải thiện và rất thú vị khi khám phá tất cả những con đường nhỏ và lối mòn xung quanh khu bảo tồn.

Với các bạn đi Xe Máy

bạn có thể đến Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông từ Hà Nội trong vòng 4-5 giờ, tùy thuộc vào tuyến đường và cách bạn lái xe: Tuyến Hà Nội – Hòa Bình- Tân Lạc – Son Bá Mười là cung đường ngắn nhất và phù hợp nhất dành cho bạn. Một lựa chọn khác là bạn có thể thuê xe máy, xe đạp hoặc ô tô và lái xe từ các trung tâm du lịch gần đó như Mai Châu hoặc Ninh Bình rồi từ đó đi tiếp đến Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Để làm được điều này, hãy hỏi thăm nơi ở của bạn ở Mai Châu hoặc Ninh Bình: họ sẽ có thể giúp bạn sắp xếp. Hoặc bạn có thể thuê xe máy ở Pù Luông qua Thổ Địa Du Lịch Mr Tần: 0389506696

 

Về Chỗ ở

Đặt phòng & đặt chỗ: Có hàng chục homestay – Khách sạn – resorts ở Pù Luông, hầu hết đều nằm thành từng cụm ở một số góc của khu bảo tồn. Hiện nay có khá nhiều chỗ ở trong số các homestay: từ giá rẻ, mộc mạc đến tầm trung và sang trọng theo phong cách boutique. Đối với các homestay – Khách sạn – resorts  cao cấp hơn (có xu hướng tự gắn nhãn là ‘nơi nghỉ dưỡng’ hoặc ‘khu nghỉ dưỡng sinh thái’), bạn nên đặt trước. Đối với hầu hết những người khác, với điều kiện bận rộn bạn không đến thăm vào cuối tuần hoặc ngày lễ, bạn có thể đi vào một ngày trong tuần chỉ đến và ngủ một tối qua đêm sáng hôm sau về cũng đủ để bạn cảm nhận được khung cảnh thanh bình và không khí vô cùng trong lành của Pù Luông rồi. Trong mọi trường hợp, vì homestay – Khách sạn – resorts nói chung là theo cụm nên nếu một nơi đã được đặt hết thì nhà bên cạnh có thể sẽ còn phòng trống. Đối với các homestay – homestay – Khách sạn – resorts  được liệt kê bên dưới, tôi đã cố gắng đưa thông tin liên hệ vào bất cứ khi nào có thể.

Đa số những hometsay ở Pù Luông được mở tự phát của người dân địa phương, họ tận dụng nhà ở của họ thành homestay. Còn lại Khác sạn hoặc resort được mở bởi những nhà đầu tư nhưng đa số được làm bằng mái cọ và gỗ theo dạng ‘’ Boutique’’.

Giá cả & Mức giá

Tại các homestay homestay – Khách sạn – resorts điển hình (chiếm đa số ở Pù Luông), Với Homesttay thì giá ngủ qua đêm cực kỳ rẻ: từ 100.000-200.000vnd ($ 5-10$) một đêm. Điều này là do việc bố trí chỗ ngủ rất đơn giản (nhưng thoải mái): thường là một tấm nệm trên sàn gỗ dưới màn chống muỗi trong khu tập thể chung ở tầng một của nhà sàn, thường có rèm hoặc vách ngăn để tạo sự riêng tư và phòng tắm chung. Nhưng đồ ăn và thức uống là không bao gồm. Tuy nhiên, các khách sạn hoặc ‘khu nghỉ dưỡng’ hoặc ‘khu nghỉ dưỡng sinh thái’ theo phong cách boutique có giá cao hơn nhiều, đôi khi lên tới 100 đô la một đêm (mặc dù những mức giá này thường bao gồm bữa sáng và / hoặc bữa tối).

Khu vực phân bố Khách sạn – resorts- Homestay: Vì có hàng trăm Khách sạn – resorts- Homestay ở Pù Luông nên tôi không thể liệt kê hết được. Thay vào đó, tôi đã nhóm một số Khách sạn – resorts- Homestay  thành một số ‘cụm’ (xem bên dưới) và sau đó chọn ra một hoặc hai homestay cụ thể trong mỗi ‘cụm’:

Khu Homestay  Bản Hang 

Ở phía Tây Bắc của khu bảo tồn, Bản Hang được tiếp cận qua một con đường cấp phối dốc dẫn ra đường QL15C chính qua Pù Luông. Con đường xuống thung lũng sông và tiếp tục dọc theo bờ, nơi có một cụm homestay (bao gồm Hieu Yen Homestay: 0168 204 5782) cung cấp giường, đồ ăn, thức uống và các chuyến du ngoạn địa phương. Các homestay ở đây được giới trẻ Việt Nam và một số nhóm du lịch ưa thích. Tiêu chuẩn chung của các homestay ở Pù Luông: nhà sàn bằng gỗ với lối đi ra sông đẹp, rừng và vùng nông thôn xung quanh. Do vị trí thấp (dưới thung lũng) nên tầm nhìn không ngoạn mục như các khu homestay khác và xóm bản địa phương (Bản Hang) có lẽ chưa được đầu tư và hấp dẫn như những nơi khác trong khu bảo tồn.

Khu Homestay ở  Kho Mường

Nằm trên một loại cao nguyên nhỏ ở góc Tây Nam của khu bảo tồn, Kho Mường chiếm một vị trí ngoạn mục với tầm nhìn tuyệt đẹp ra thung lũng ruộng bậc thang được chia đôi bởi một dòng suối xinh xắn lấp lánh với những dãy  núi đá vôi bao bọc xung quanh rất đẹp. Khu homestay ở Kho Mường nằm dọc bản Kho Mường  từ bên đường QL15C xuống thung lũng khoảng 3km. Có 2 homestay nhiều khách nhất là: Homestay Bác Nech, Homestay Bác Nam. Hiện tại Đường vào Bản Kho Mường đã được đổ bê tông nên đi lại dễ hơn trước nhưng để tránh nguy hiểm do con đường xuống bản rất dốc và nhiều khuc cua bạn nên đi Bộ.

Khu Khách Sạn – Resort- Homesaty Dọc QL15C

Điểm lưu trú nổi tiếng nhất là Pù Luông Retreat , Có những căn bungalows đẹp đến ngỡ ngàng trên một sườn đồi dốc rải rác những rặng cau. Đây là một Resorts ‘phong cách boutique’ sang trọng, tất nhiên, hoàn toàn không phải là một homestay mà là một khu nghỉ dưỡng với hồ bơi vô cực Instagrammable tuyệt đẹp. Giá cao nhưng nó đáng giá. Tuy nhiên, có nhiều homestay- resort nếu bạn tiếp tục đi sâu hơn xuống sườn đồi, bạn sẽ tìm thấy Pù Luông Treehouse và Natura resorts và những homestay khác, tất cả đều có vị trí tuyệt vời và rất đáng đồng tiền. Nhiều du khách đến và không bao giờ muốn rời đi. Đi dọc QL 15C có Pu Luong Eco Garden, Pu Luong Jungle Lodge, Pu Luong Enbino… Tất cả resorts này đều mang phong cách Boutique hiện đại. Bạn có thể book phòng rất dễ dàng qua Agoda và booking.com.

 Khu homestay Bản Hiêu:

Nằm về phía đông nam của khu bảo tồn, các khu homestay không ấn tượng hơn nhiều so với các khu ở Pù Luông , một tập hợp nhỏ nhưng trải rộng của những ngôi nhà tranh tre nứa lá trên Nhà sàn, được xây dựng trên một sườn núi dốc, rừng rậm bên cạnh một dòng thác chảy xiết với những ruộng lúa bậc thang nối tiếp nhau cao vút trong mây. Nhưng đây là một nơi đáng để ở vì ở đây được ví như một Pù Luông thu nhỏ với: Thác Hiêu 9 Tầng, Ruộng Bậc Thang, Làng Cổ Người Thái, Trang Trại Hiêu. Đây là nơi dành cho những gia đình có con nhỏ ít di chuyển, những người lười đi.

Có hai cụm nhà dân riêng biệt ở đây, Cụm homestay đầu tiên (Bản Hiệu 1) có khoảng nửa tá chỗ ở giá rẻ và thoáng mát trong những ngôi nhà bằng gỗ và tranh, trong đó có Ba Yen Homestay (0167 978 1988). Cụm thứ hai (Bản Hiệu 2) tự hào có một số homestay ‘phong cách boutique’ cao cấp hơn, bao gồm: Pu Luong Riverside Lodge,  Les Bains de Hieu (nổi tiếng là khó liên hệ) ,  Ban Hieu Garden Lodge , cũng như một số các lựa chọn rẻ hơn, mộc mạc hơn hãy thử Pù Luông Holiday Homestay . Đặc biệt, Pu Luong Riverside Lodge là sự cân bằng trang nhã giữa sự mộc mạc và sang trọng. Đi bộ đường dài và đi xe đạp ở đây rất tuyệt vời, nhưng tâm điểm là Thác Hiêu (thác Hiêu) đổ xuống sườn núi theo từng giai đoạn, lúc đầu chảy nhanh, sau đó thu về một loạt các hồ đá hoàn hảo theo khoảng cách đều đặn, khi nó đi xuống sông ở đáy thung lũng. Những hồ nước màu gin này là nơi tuyệt vời để tắm, và chúng tạo ấn tượng rằng dòng suối đã được tạo thành ‘bậc thang’ theo các đường nét của độ dốc; giống như cách mà những cánh đồng lúa xung quanh đã được tạo bậc thang: cảm giác như thể bạn đã tình cờ gặp Vườn treo Babylon.

Các homestay ở Bản Hiêu, Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, Việt Nam Các homestay ở Bản Hiêu có lẽ là nơi có vị trí đẹp nhất trong tất cả các ‘cụm’ ở Pù Luông

Khu Homestay Bản Nủa: Nằm ngay giữa khu bảo tồn, Lũng Cao và Bản Nủa  là những xóm nhỏ nằm rải rác trên một khu vực rộng lớn xung quanh vùng đồng bằng ngập lũ của một thung lũng sông xinh đẹp. Các homestay, bao gồm Bản Nủa Homestay (0125 755 0703), có xu hướng rất đẹp nhưng cơ bản. Một số homestay có thể đến được bằng con đường trải nhựa dọc theo thung lũng như: PuLuong Lake View Farmstay (0327 221 218).

Các khu vực Homestay  khác : 

Ở phía đông Bắc của khu bảo tồn, trên đỉnh Đèo Eo Mào cực kỳ dốc và đẹp tuyệt vời, là Khu cắm trại Pù Luông gọi là Khu Son – Bá – Mười . Đây là 3 bản của Pù Luông gọi là Bản Son, Bản Bá, Bản Mười, Xung quanh Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông cũng có một số khu homestay như  Cao Son Homestay và một số homestay khác chưa được nhiều người biết đến. Cho đến nay, phổ biến nhất là Mai Châu, nằm ngay phía bắc của khu bảo tồn thiên nhiên. Tuy nhiên, những ngày này Mai Châu là điểm cố định trong hầu hết các tour du lịch của các công ty lữ hành, vì vậy nó có thể rất đông đúc và có cảm giác hơi ‘thương mại hóa’, mặc dù đây vẫn là một nơi đẹp để tham quan. Tuy nhiên, trong cùng khu vực, ngay phía Tây Bắc Pù Luông, cũng có một số ít nhà nghỉ ở vùng sâu, vùng xa yên bình là bản Cun pheo, Mai Hịch

Chỗ ở: Khi nói đến mức độ chỗ ở, có “thông thường” và “tốt”. Loại hình trước đây đại diện cho phần lớn các homestay ở Pù Luông: ngủ trong ngôi nhà sàn gỗ lợp lá, ở phòng sinh hoạt chung trên lầu, trải đệm trên sàn gỗ, mắc màn, có rèm hoặc vách ngăn ngăn cách khách, ở chung. phòng tắm. Chỗ ở kiểu boutique chỉ có ở một vài nơi, bao gồm một số nơi đã nêu ở trên. Những nơi này cung cấp nội thất cao cấp, lạ mắt theo phong cách homestay truyền thống, thường kết hợp một số nét hiện đại và mức độ thoải mái cao hơn nhiều, chẳng hạn như ghế dài đệm trên hiên và ánh sáng đèn dịu nhẹ. Nó rất ngon và rất hấp dẫn.

Tại các homestay ‘điển hình’, không có đồ nội thất sang trọng: chỉ có một chiếc ghế dài và một chiếc bàn gỗ ở tầng trệt với một ấm trà xanh trên đó để tiếp khách. Cuộc sống của những người chủ homestay xoay quanh vùng đất nông nghiệp  và chăn nuôi của họ.  Bạn có thể nhìn thầy những con Gà trống, gà mẹ , gà con và chó chạy khắp khu vực sinh hoạt và sân ở tầng dưới; gia súc trú ngụ trong chuồng tre và lợn kêu trong chuồng của chúng; rau được trồng dưới bóng của cau, mít, cây đinh lăng; và những con ong bận rộn làm mật trong tổ gỗ của chúng. Nhà vệ sinh thường mang phong cách ‘kiểu Tây’, có buồng tắm đứng riêng biệt. Tuy nhiên, tại các homestay ‘phong cách boutique’, trọng tâm là thư giãn và chỗ ở: không có ‘cuộc sống thực’ để chứng kiến.

Đối với tôi, khoảng thời gian lãng mạn nhất trong ngày ở homestay trong Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông là vào ban đêm. Nằm trên tấm nệm mỏng trên sàn gỗ, màn chống muỗi lăn tăn theo làn gió lùa vào qua ô cửa sổ đang mở, nhìn chằm chằm vào những vì kèo gỗ phức tạp. Đặc biệt là bản hợp ca của cuộc sống ngoài kia ngoài ngôi nhà gỗ: tiếng ếch nhái, tiếng kêu râm ran, tiếng ve giữ nhịp, tiếng chim hót lanh lảnh, tiếng gà trống xuyên đêm, tiếng nước chảy róc rách từ suối, tiếng mưa nhẹ gõ vào những tán lá rộng của một cây cau, tiếng chuông bò leng keng khi các loài động vật di chuyển trong giấc ngủ, và vô số âm thanh khác, không thể xác định được từ cánh đồng và khu rừng, truyền vào qua các cửa sổ mở khi bạn nằm thức giấc, lắng nghe, mê hoặc.

Đồ ăn thức uống:

Hiện tại có một số nhà hàng mọc lên đáp ứng như cầu ăn uống của khách du lịch. Nhưng do các xa khu vực thị trấn và Phiên Chợ Phố Đoàn trong khu vực chỉ mở vào sáng thứ 5 và chủ nhật nên nguồn cung thực phẩm khu vực này bị hạn chế.  Những bữa ăn này, thường bao gồm một loạt các món ăn địa phương khác nhau, sử dụng nguyên liệu địa phương như Hạt Dổi và Hạt Mắc Khén, là điểm nhấn của bất kỳ trải nghiệm homestay nào. Tuy nhiên, bạn vẫn nên mang theo một số đồ ăn nhanh để giúp bạn tránh đói.

Giá ngủ tại homestay (xem ở trên) không bao gồm tiền ăn. Trên thực tế, vì việc sắp xếp chỗ ngủ thường đơn giản – nệm trên sàn gỗ dưới màn chống muỗi – chi phí ăn uống thường gấp đôi hoặc ba lần chi phí ngủ. Nhưng nó rất xứng đáng và dù sao thì không có giải pháp thay thế thực sự nào. Hầu hết khách chọn bao ăn 2 bữa: bữa tối và bữa sáng. Giá dao động từ 50.000-70.000 đồng / người cho bữa sáng, đến 150.000-250.000 đồng / người cho bữa tối. Vì vậy, hãy mong đợi trả khoảng 200.000-250.000 đồng (10 đô la) cho mỗi người cho bao bữa sáng và tối, nếu xét về chất lượng và số lượng đồ ăn, đây là giá rất hợp lý dành cho bạn.

Bữa ăn kiểu gia đình tại homestay, Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, Việt Nam Bữa ăn tối với số lượng rất lớn, giá từ 50.000 đến 200.000 đồng / người cho bữa sáng / bữa tối

Đồ ăn hầu như luôn luôn tuyệt vời và cực kỳ, um, ‘tươi’, có nghĩa là một số du khách có thể thấy việc chứng kiến (hoặc thậm chí chỉ nghe thấy) việc chuẩn bị thật đáng lo ngại. (Đúng vậy, tôi đang nói về những con vật sống bị giết thịt, lợn và gà kêu lên trước khi con dao rơi xuống: nhưng đây vẫn là một phần cuộc sống hàng ngày của hầu hết người dân Pù Luông, và thực sự là với hàng triệu người mọi người trên khắp Việt Nam.) Tuy nhiên, một khi tất cả thịt tươi và rau đã được nấu chín trên lò sưởi đốt củi, thì kết quả là món ăn homestay ngon nhất mà tôi từng được nếm thử. Một ví dụ từ một trong những kỳ nghỉ gần đây của tôi ở Pù Luông là món ăn cay, chả cá kèo, chả giò thơm phức, cá chiên tươi từ suối địa phương, và canh bắp cải đất, kèm theo một ít rượu gạo nấu tại nhà ngâm mật ong. , Đương nhiên. Và, cho bữa sáng, một loại bánh rất thú vị được làm từ bột gạo và trứng vịt và nhúng mật ong: rất thích hợp cho một buổi sáng se lạnh, mù sương trên núi. Hầu hết các chủ nhà đã quen với việc có khách nước ngoài, nhưng họ vẫn rất vinh dự và vui mừng khi được tiếp đón bạn. Nói chung, những người chủ nhà ngay lập tức có một mối quan hệ tốt với khách của họ: nhạy cảm và hiếu khách, và đủ sắc sảo để biết khi nào nên để khách một mình và khi nào nên tham gia. Tuy nhiên, điều này có thể không đúng khi rượu vào nhiều.

Những Hoạt Động Ở Pù Luông:

Cuộc sống của bà con dân tộc ở Pù Luông xoay quanh công việc của nhà nông vùng cao bao gồm việc chăm sóc Gia súc, vườn rau và thảo mộc, cây ăn quả nhiệt đới, chế biến và nấu ăn thực phẩm trong gian bếp truyền thống. Ấn tượng với Tôi là những Guồng Nước  tưới tiêu dẫn nước từ suối trên núi, qua ống tre và vào cánh đồng lúa nước, tất cả đều hấp dẫn du khách. Đặc biệt là những bạn đến từ thành phố ồn ào náo nhiệt.

Ngoài ra, trong Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông cũng có các hoạt động đi bộ xuyên rừng, đi xe đạp, đạp xe, leo núi và đi xe máy tuyệt vời. Một số con đường mòn dẫn bạn trekking đi đến tận Vườn Quốc gia Cúc Phương lân cận về phía đông, thuộc tỉnh Ninh Bình. Và Các chuyến đi   tản bộ nhẹ nhàng thăm làng bản đến đi tham quan các danh lam thắng cảnh và hang Dơi Kho Mường…Pù Luông và các khu vực xung quanh được điểm xuyết bởi một số thác nước cực kỳ đẹp như tranh vẽ, chảy xuyên qua rừng rậm và trên các bậc thang đá vôi, nơi nước đọng lại thành các hồ phát sáng rất lý tưởng để tắm. Thác Hiêu đặc biệt nổi bật và nằm ở vị trí thuận tiện, gần với các homestay tại Bản Hiêu. Nhưng xa hơn về phía đông cóthác Mu Hòa Bình đẹp không kém. Hầu hết các homestay trong Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông đều có thể tổ chức và tư vấn tất cả các hoạt động trên. Thực sự, bạn có thể dễ dàng dành trọn một tuần ở Pù Luông mà không cảm thấy nhàm chán.

Bản Đồ Homestay, Khách Sạn Pù Luông

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0357004668
Liên Hệ