fbpx

Bản Lặn Pù Luông là một trong số ít Bản ở Pù Luông giữ được nét hoang sơ, truyền thống của Dân Tộc Thái Đen. Đến đây bạn thỏa thích ngắm những ngọn núi đá vôi hùng vỹ bao bọc xung quanh bản này. Không khí ở đây sạch sẽ , trong lành, người dân thân thiện, kiến trúc nhà truyền thống cùng tham quan những Mó nước trong vắt có từ lâu đời sẽ là điểm nhấn cho chuyến đi du lịch Pù Luông của bạn.

Tìm Hiểu Cách Dệt Vải Của Người Thái

Một điều mà bạn có thể dễ dàng nhận ra là bản này không có nhiều hoạt động thương mại như bản Lác ở Mai châu. Ở đây có khoảng hơn 100 hộ gia đình vẫn còn lưu giữ được nghề truyền thống này. Từ xa xưa, Bản Lặn là nơi dệt thổ cẩm cho cả vùng Pù Luông.
Người dân trong bán kinh 70km đến đây để trao đổi những tấm vải thổ cẩm. Sau đó họ có thể may nên những bộ quần áo truyền thống cho các thành viên trong gia đình mình. Đối với Người Phụ nữ Thái, Cái đẹp nó không quá quan trọng mà quan trọng là biết dệt quần áo cho chồng con và làm ruộng nương giỏi.
Chính vì thế , Khi bạn đến đây bạn chỉ nhìn thấy Phụ nữ dệt vải.

Bản Lặn Pù Luông
Tìm Hiểu Người Dân Dệt Thổ Cẩm

Trải nghiệm tắm mó

Hiện tại, Trong cộng đồng người Thái văn hóa tắm Mó đã mất dần đi. Ở Pù Luông, chỉ có duy nhất một nơi mà bạn có thể tham quan đó là Bản Lặn Trong’’. Khi đến đây bạn có thể nhìn thấy Mó Nước chảy trong vắt từ trong lòng núi. Văn hóa tắm là văn hóa có từ lâu đời rất văn minh của người Thái. Lúc đi làm nương về người dân tranh thủ ra Mó nước đầu bản để tắm gội sạch sẽ. Người Thái là một trong những dân tộc ưa thích sạch sẽ vì thế họ thường tắm Gội hằng ngày.

Mó nước được chia làm 2 phần: Một bên dành cho Nam và một bên dành cho Nữ được ngăn cách bằng phên nứa, tre hoặc tấm bạt. Cảnh tắm gội nói chuyện rôm rả, cười đùa tại Mó Nước đã trở thành nét văn hóa đẹp trong cộng đồng người Thái.

Chúng ta đang tiến vào một nền văn minh tàn bạo khi phải đối mặt với nhiều vấn đề nhức nhối ở thành thị: Ô nhiễm không khí, tiếng ồn, các con sông chết, các căn bệnh khó chữa… Thì khi đến với Bản Lặn Pù Luông các bạn sẽ được hòa mình vào khung cảnh núi rừng hùng vỹ, bầu không khí trong lành. Nơi đây sẽ là điểm đến lý tưởng dành cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0357004668
Liên Hệ