Pù Luông Mùa Lúa Chín

Pù Luông nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang hùng vỹ được bà con cộng đồng dân tộc Pù Luông tạo ra từ nhiều thế kỷ trước. Vì thế, nhiều người đến đây nói rằng” Pù Luông là Sa Pa thứ 2”. Hằng năm có 2 mùa lúa chín bạn nên tới đó là vào giữa tháng 5 và tháng 5 và giữa tháng 9 và tháng 10, lúc này Lúa ở Pù Luông bắt đầu chín vàng trên những cánh đồng bậc thang. Tùy vào các bản ở đây cấy sớm hay muộn mà họ bắt đầu thu hoạch. Những  bản dọc con Suối Chàm Pù Luông thì thu hoạch sớm hơn các bản khác như: Bản Chiềng Lau, Bản Tiến Mới, Bản Sát…Đến những bản này bạn có thể vừa Chèo Bè Mảng vừa ngắm cảnh lúa chín vàng.

Những bản ở Pù Luông có độ cao từ 700m trở lên thì cấy muộn hơn bạn bạn sẽ ngắm lúa chín muộn hơn những bản dọc sông Chàm vì ở trên cao khó lấy nước. Sau đây mình sẽ chia sẻ những địa điểm có ruộng bậc thang đẹp nhất mà bạn nên đến ở Pù Luông:

Tham Quan Lúa Chín Ở Ruộng Bậc Thang Bản Eo Kén

Ở Pù Luông, Eo Kén là một trong những bản có ruộng bậc thang đẹp nhất, nếu bạn đi từ Mai Châu sang theo Quốc  Lộ 15C bạn sẽ nhìn thấy được Ruộng Bậc Thang bản Eo kén, Nếu bạn đi vào trong bản thì cảnh lúa chín trên thửa ruộng bậc thang bao la hùng vĩ. Bản này như  nằm trong lòng chảo trước mắt xa xa là núi và sau lưng cũng là núi, ở dưới chân núi là một con suối rất trong, người dân thường đến đây để tắm, giặt, Đa số cộng đồng dân tộc sống trên các sườn đồi. Để đi xe máy xuống bản này cũng toát hết mồ hôi vì độ dốc lớn. Tốt nhất là bạn xuống xe đi bộ thử thách bản thân, từ trên đường chính xuống bản cũng chừng hơn 5 phút đi bộ.

Ruộng Bậc Thang Bản Eo Kén

Lúa Chín Trên Ruộng Bậc Thang Bản Eo Kén

Thăm Lúa Chín Ở Ruộng Bậc Thang Bản Ươi

Được xếp vào top 2 ruộng bậc thang đẹp nhất mùa lúa chín, nơi bạn có thể cảm nhận giống như một” Mù Căng Chải ” thứ 2, từ xa bạn có thể nhìn thấy khu rừng cọ xanh mát, dãy núi đã vôi đẹp như  ”Vịnh Hạ Long”. Bạn có thể đi xe ô tô vào tận nơi từ Chợ Phố Đòn, tiện thể ghé thăm Bản Lặn Trong, Lặn Ngoài, Ngôi  làng này còn lưu giữ truyền thống dệt vải. Tốt nhất là đi bộ dạo quanh bản, ngắm cảnh sinh hoạt của người dân cùng tận hưởng không khí trong lành, bình yên sẽ cho bạn trải nghiệm thú vị ở đây.

Ruộng Bậc Thang Bản Ươi Nhìn từ Trên Cao

Ruộng Bậc Thang Bản Ươi Nhìn từ Trên Cao

Thăm Lúa Chín Ruộng Bậc Thang Chiềng Lau

Nằm trải dài dọc con sông Chàm nơi đây hiện lên vẻ đẹp vàng óng ả vào mùa lúa chín, để đến được những cánh đồng lứa chín bạn phải đi qua những cây cầu treo rất đep, những bản làng sống trong khu vực này giống như những ốc đảo, mỗi ốc đảo là một bản với cây xanh phủ bóng rất xanh và cảm giác yên bình, còn gì đẹp hơn khi được ngắm những guồng nước đang chuyển động cùng với những hoạt động rộn ràng của những người nông dân thu hoạch mùa và đánh bắt cá trên những trang trại cá Dóc. Đến đây bạn nên thử Chèo Bè Mảng ngắm cánh đồng lúa chín. Giá vé vào khoàng 30k/người.

bản chiềng lau

Ruộng Lúa bản Chiềng Lau

Thăm Lúa Chín ở Ruộng Bậc Thang Bản Hiêu

Được xếp vào những bản yên bình nhất của Pù Luông, Nằm ở độ cao hơn 1000m so với mực nước biển, là một trong những bản cao nhất của Pù Luông. Trước đây để đi đến bản này rất khó vì đường rất dốc, cách đường chính tầm 2km những bây giờ có đường bê tông nên bạn có thể đi xe máy lên tận nơi. Có 3 hoạt động chính bạn nên tham gia đó là: Thăm trang trại Hiêu, Đi bộ ngắm lằng cổ, Ngắm ruộng bậc thang và Leo Thác. Thời gian để tham giá hết các hoạt động cũng mất 1 ngày. Bạn có thể cân nhắc ở lại đây một đêm.

Ruộng Bậc Thang Ở Pù Luông

Pù Luông Mùa Lúa Chín ở Bản Hiêu

Nét Đặc Trưng Lúa Pù Luông

Lúa Pù Luông được những bà con dân tộc Thái bảo tồn có khả năng chống hạn rất tốt, có khả năng sống tốt trên những thửa ruộng bậc thang. Ngày trước, Đa số đồng bào ở đây trồng lúa nếp là chủ yếu, vì thế khi đến đây bạn có thể thấy mỗi nhà thường có chõ đồ xôi  bằng gỗ và cái hộp nhỏ làm bằng tre để đựng cơm nếp. Họ có thể ăn cơm nếp quanh năm.

Bây giờ để nâng cao chất lượng thì nhiều nơi đã bắt đầu trồng các loạt giống lúa mới. Đến đây bạn có thể tìm đến những thửa ruộng nào trồng loại lúa nếp cũ, cây cao, Từ xa bạn sẽ ngửi thấy mùi hương rất thơm của Lúa Nếp. Bạn có thể mua Lúa Nếp Pù Luông về làm quà .

Lúa Pù Luông

Lúa Pù Luông

Trước  khi đi Pù Luông mùa lúa chín bạn nên lưu ý:

1. Độ Cao Pù Luông

Pù Luông nằm ở độ cao 700m so với mực nước biển. Địa hình Pù Luông rất dốc , rất nguy hiểm, bạn nên cẩn thận kể cả đi ô tô và xe máy. Đặc biệt đường từ Son Bá Mười đi vào qua đèo Eo Mào bạn phải đi từ từ, nếu trời mua bạn tuyệt đối không nên đi. Đường từ Mai Châu sang thì vắng nhưng đườn có rất nhiều khúc cua bạn không nên chủ quan. Và một điều lưu ý nữa là đường đi vào các bản cũng rất dốc bạn có thể sử dụng xe số, khỏe.

chinh phục đỉnh Pù Luông

Đỉnh Pù Luông Cao 1700m So Với Mực Nước Biển

2. Chèo Bè Mảng Ở Pù Luông

Bây giờ có hai chỗ bạn có thể chèo Bè Mảng là cuối Bản Sát những chỗ này nước bẩn, lúc trời mưa to nhiều rác bạn không nên đi. Bạn có thể đi vào trong bản Chiềng Lau đi chỗ nãy nước đầu nguồn rất sạch sẽ.  Dọc hai bên sông Chàm có những khu rừng trúc rất đẹp, vừa ngồi trên bè vừa chụp ảnh cánh đồng lúa cánh rừng trúc cũng thú vị mà. Suối Chàm là con suối chảy từ rừng Pù Luông đổ về qua rất nhiều bản, theo như mình biết thì Suối Chàm bắt nguồn từ Bản Eo Điếu là một bản xa nhất, tận cùng của Pù Luông, chảy qua các bản Tiến Mới, Chiềng Lau và phân ra nhiều nhành nhỏ. Đi Dọc con suối Chàm bạn có thể ngắm được nhiều Guồng nước. Là một điểm đến thú vị.

Chèo Bè mảng ở Pù Luông

Chèo Bè mảng ở Pù Luông

Top 5 Điểm Tham Quan Ở Pù Luông

Tham khảo một số tour Pù Luônghttps://puluongtrekking.com/

Những Bài Viết Liên Quan:

 

 

Thổ Địa Đông Tây Bắc
Follow Me
Latest posts by Thổ Địa Đông Tây Bắc (see all)

Liên hệ trực tiếp

Mr Thắng

0389506696

Mr Tần

0357004668

Mr Thắng

0363952925

Mr Thắng

0363952925

Video