Chợ Phiên Phố Đòn

Nếu bạn khám phá Pù Luông trúng vào ngày thứ 5 hoặc chủ nhật, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp Chợ Phiên Phố Đòn mang nét truyền thống, đậm chất dân tộc văn hóa Thái Vùng cao. Phố Đoàn hay còn gọi là phố Đòn là tên gọi khu chợ có từ thời Pháp thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Đây là nơi mua bán trao đổi hàng hóa và gặp gỡ giao lưu của đồng bào các dân tộc thiểu số như: Mường, Thái Đen và các bản quanh vùng cùng người dân ở các huyện Tân Lạc- Hòa Bình, Quan Hóa, Bá Thước- Thanh Hóa.

Nét Đặc Sắc Nhất Của Chợ Phố Đòn

Điều làm nên sức hút cho khách du lịch khi chơi chợ là nét văn hóa đậm đà văn hóa dân tộc với những bộ váy thổ cẩm truyền thống của những phụ nữ Thái, những mặt hàng nông sản được những người nông dân làm ra. Đôi khi, họ không giao dịch bằng tiền, chẳng hạn một con gà có thể đổi lấy hai chục trứng với mớ rau mà hai bên đều thấy thoải mái, vui vẻ. Chỉ cần “ưng cái bụng” là mua ngay, ít khi thấy trả giá, đòi thách. Ngay từ sáng sớm tinh mơ, khi tiếng gà gáy canh một vang lên giữa đêm đen tĩnh mịch, dân từ các bản vùng cao đã í ới gọi nhau xuống chợ. Xa nhất phải kể đến người dân 3 bản Son – Bá – Mười, Kịt, Toong Hoong, họ phải vượt hơn 10 km đường rừng núi hiểm trở, gùi hàng hóa xuống họp chợ. Một số bản của Thành Sơn như Pả Pan, Eo Kén cũng phải đi bộ khoảng 3 giờ, hay dân xã Cổ Lũng phải dậy từ 5 giờ sáng, đi bộ 7 km mới tới nơi.

Cảnh Chợ Phố Đoàn Vào Chủ Nhật

Chợ Phố Đòn có những gì?

Chợ phiên Phố Đòn mang nét đặc trưng của phiên chợ vùng cao với các mặt hàng tự cung tự cấp là chủ yếu. Hàng hóa tuy đơn sơ nhưng khá phong phú về chủng loại với những sản vật như: Thổ cẩm, rượu cần, các loại rau rừng, côn trùng, hoa quả tươi… Xuôi theo con dốc là những mặt hàng đặc trưng của đồng bào vùng cao. Đôi khi chỉ vài con chuột đồng, bó cải xoong nhà trồng được, con gà đồi, nải chuối xanh, mớ hạt cọ, vài thứ quả hái trong vườn hay tấm thổ cẩm mới dệt họ cũng không quản ngại đường xa mang đi họp chợ. Không khó để bắt gặp hình ảnh những phụ nữ bản cao gùi trên lưng cả yến su su, bí đỏ, mướp đắng, ngô, cải bắp hay nếp gạo nương… băng suối vượt rừng để cõng hàng xuống chợ. Nổi tiếng nhất ở phiên chợ này là họ bán nhiều hạt dổi và mắc khén. Đến đây bạn có thể mua về làm quà cho gia đình. bạn bè. Với người dân ở đây, việc đi chợ không phải chỉ để mua, bán hàng hóa mà còn là dịp giao lưu văn hóa, gặp gỡ, hỏi thăm nhau. Bên cạnh đó, còn có nhiều người Kinh từ dưới xuôi lên mua các loại nông sản vùng cao và bán các mặt hàng thiết yếu như quần áo, cuốc xẻng, dụng cụ kim khí, xô chậu, chăn màn… phục vụ nhu cầu cho người dân bản địa.


hat mac khen

Hạt Mắc Khén Bán Tại Chợ

Khoảng cách từ Phố Đòn Đến các điểm du lịch

Chợ Phố Đòn cách Thác Hiêu 3km nên bạn nào thích trekking hoặc vừa đi vừa ngắm cảnh ruộng bậc thang, cảnh bà con đi chợ. Bạn có thể đi bộ khoảng 40 phút là tới. 

– Chợ Phố Đòn cách cách bản Kho Mường khoảng 7km, nếu bạn ở bản Kho Mường thì bạn có thể đi xe máy, tuy nhiên đường hơi khó một chút. 

– Chợ Phố Đòn cách Bản Đôn, Bản Báng khoảng 20-25km rất xa nên bạn có thể đi xe máy hoặc ô tô. Đi bộ theo đường rừng thì ngắn hơn khoảng 5km. Dành cho bạn nào thích đi bộ trekking. 

– Cách Guồng nước khoảng 2km, cách Son bá Mười khoảng 8km. Chợ phiên Phố Đòn góp phần làm phong phú đời sống vật chất, tinh thần của người dân rẻo cao phía Tây tỉnh Thanh. Đồng thời, giúp lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Khoảng Cách Chợ Phiên Phố Đòn

Khoảng Cách Từ Chợ Phố Đòn Đến Bản Hiêu

Leave a Reply

Your email address will not be published.