fbpx
Chợ Phiên Phố Đòn

Nếu bạn khám phá Pù Luông vào ngày thứ 5 hoặc chủ nhật, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp Chợ Phiên Phố Đoàn mang nét truyền thống, đậm chất dân tộc văn hóa Thái Vùng cao.

Phố Đoàn hay còn gọi là phố Đòn là tên gọi khu chợ có từ thời Pháp, thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Đây là nơi mua bán trao đổi hàng hóa và gặp gỡ giao lưu của đồng bào các dân tộc thiểu số như: Mường, Thái Đen và các bản quanh vùng như người dân ở các huyện Tân Lạc- Hòa Bình, Quan Hóa, Bá Thước- Thanh Hóa. Cùng Nhà Sàn Pù Luông tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Nét Đặc Sắc Nhất Của Chợ Phố Đoàn

Điều làm nên sức hút cho khách du lịch khi chơi chợ là nét văn hóa đậm đà văn hóa dân tộc với những bộ váy thổ cẩm truyền thống của những phụ nữ Thái, những mặt hàng nông sản được những người nông dân làm ra. Đôi khi, họ không giao dịch bằng tiền, chẳng hạn một con gà có thể đổi lấy hai chục trứng với mớ rau mà hai bên đều thấy thoải mái, vui vẻ. Chỉ cần “ưng cái bụng” là mua ngay, ít khi thấy trả giá, đòi thách.

Ngay từ sáng sớm tinh mơ, khi tiếng gà gáy canh một vang lên giữa đêm đen tĩnh mịch, dân từ các bản vùng cao đã í ới gọi nhau xuống chợ. Xa nhất phải kể đến người dân 3 bản Son – Bá – Mười, Kịt, Toong Hoong, họ phải vượt hơn 10 km đường rừng núi hiểm trở, gùi hàng hóa xuống họp chợ. Một số bản của Thành Sơn như Pả Pan, Eo Kén cũng phải đi bộ khoảng 3 giờ, hay dân xã Cổ Lũng phải dậy từ 5 giờ sáng, đi bộ 7 km mới tới nơi.

Du Khách Quốc Tế Tham Quan Chợ Phố Đoàn
Du Khách Quốc Tế Tham Quan Chợ Phố Đoàn

Chợ Phố Đòn có những gì?

Chợ phiên Phố Đòn mang nét đặc trưng của phiên chợ vùng cao với các mặt hàng tự cung tự cấp là chủ yếu. Hàng hóa tuy đơn sơ nhưng khá phong phú về chủng loại với những sản vật như: Thổ cẩm, rượu cần, các loại rau rừng, côn trùng, hoa quả tươi… Xuôi theo con dốc là những mặt hàng đặc trưng của đồng bào vùng cao.

Đôi khi chỉ vài con chuột đồng, bó cải xoong nhà trồng được, con gà đồi, nải chuối xanh, mớ hạt cọ, vài thứ quả hái trong vườn hay tấm thổ cẩm mới dệt họ cũng không quản ngại đường xa mang đi họp chợ. Không khó để bắt gặp hình ảnh những phụ nữ bản cao gùi trên lưng cả yến su su, bí đỏ, mướp đắng, ngô, cải bắp hay nếp gạo nương… băng suối vượt rừng để cõng hàng xuống chợ.

Nổi tiếng nhất ở phiên chợ này là họ bán nhiều hạt dổi và mắc khén. Đến đây bạn có thể mua về làm quà cho gia đình. bạn bè. Với người dân ở đây, việc đi chợ không phải chỉ để mua, bán hàng hóa mà còn là dịp giao lưu văn hóa, gặp gỡ, hỏi thăm nhau. Bên cạnh đó, còn có nhiều người Kinh từ dưới xuôi lên mua các loại nông sản vùng cao và bán các mặt hàng thiết yếu như quần áo, cuốc xẻng, dụng cụ kim khí, xô chậu, chăn màn… phục vụ nhu cầu cho người dân bản địa.

Xem thêm: Săn mây tại Pù Luông – Địa điểm sống ảo nhất định phải ghé qua

 

hat mac khen

Hạt Mắc Khén Bán Tại Chợ

Khoảng cách từ Phố Đòn Đến các điểm du lịch 

 

Chợ Phố Đòn cách Thác Hiêu 3km nên bạn nào thích trekking hoặc vừa đi vừa ngắm cảnh ruộng bậc thang, cảnh bà con đi chợ. Bạn có thể đi bộ khoảng 40 phút là tới. 

– Chợ Phố Đòn cách cách bản Kho Mường khoảng 7km, nếu bạn ở bản Kho Mường thì bạn có thể đi xe máy, tuy nhiên đường hơi khó một chút. 

– Chợ Phố Đòn cách Bản Đôn, Bản Báng khoảng 4-10km khá xa nên bạn có thể đi xe máy hoặc ô tô. Đi bộ theo đường rừng thì ngắn hơn khoảng 5km. Dành cho bạn nào thích đi bộ trekking. 

– Cách Guồng nước khoảng 2km, cách Son bá Mười khoảng 8km. Chợ phiên Phố Đòn góp phần làm phong phú đời sống vật chất, tinh thần của người dân rẻo cao phía Tây tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời, giúp lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Khoảng Cách Chợ Phiên Phố Đòn

Khoảng Cách Từ Chợ Phố Đòn Đến Bản Hiêu

Kinh nghiệm mua sắm tại Chợ phiên Phố Đòn

Nên mua gì khi đi chợ phiên Phố Đòn?

 • Sản phẩm địa phương: Du khách có thể mua sắm các sản phẩm địa phương như: Hạt dổi, mắc khén, mật ong rừng, măng rừng, nấm hương, gạo nếp nương,…
 • Thổ cẩm: Chợ Phố Đoàn nổi tiếng với những sản phẩm thổ cẩm do người dân tộc Thái dệt thủ công. Du khách có thể mua khăn, áo, váy, túi xách,… làm quà lưu niệm.
 • Đồ lưu niệm: Chợ có bán nhiều đồ lưu niệm như: Khăn thổ cẩm, vòng tay, móc khóa…

Không nên mua gì?

 • Hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ:Du khách nên cẩn thận khi mua các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.
 • Đồ điện tử: Giá cả  một số mặt hàng tại chợ thường cao hơn so với thị trường bên ngoài.

Có mặc cả khi mua hay không?

 • Mặc cả: Mặc cả là điều bình thường tại chợ phiên Phố Đoàn. Du khách nên hỏi giá trước khi mua và có thể mặc cả để có được mức giá tốt nhất.
 • Thanh toán: Du khách nên thanh toán bằng tiền mặt vì một số sạp hàng không chấp nhận thanh toán thẻ.

Lưu ý:

 • Nên mặc trang phục thoải mái, gọn gàng và phù hợp với thời tiết.
 • Mang theo tiền mặt để thanh toán.
 • Giữ gìn vệ sinh chung.
Khách Du Lịch Đang Mua Sản Phẩm tại Chợ
Khách Du Lịch Đang Mua Sản Phẩm tại Chợ

Hướng dẫn di chuyển đến Chợ Phố Đòn

Từ Hà Nội:

 • Xe khách: Du khách có thể bắt xe khách từ bến xe Giáp Bát hoặc Yên Nghĩa đến thị trấn Cành Nàng, sau đó đi xe ôm hoặc taxi đến chợ Phố Đoàn.
 • Xe máy: Du khách có thể đi xe máy theo hướng quốc lộ 217 đến thị trấn Cành Nàng, sau đó rẽ trái theo đường 15C để đến chợ Phố Đoàn.

Từ Thanh Hóa:

 • Xe khách: Du khách có thể bắt xe khách nhà xe Mạnh Tân từ bến xe Thanh Hóa đến đến chợ Phố Đoàn.
 • Xe máy: Du khách có thể đi xe máy theo quốc lộ 45 đến thị trấn Cành Nàng, sau đó rẽ trái theo đường 15C để đến chợ Phố Đoàn.

Xem video về Chợ Phố Đoàn bên dưới:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0357004668
Liên Hệ